Chi tiết khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói mà bạn nên biết trước khi thi công

Khi sử dụng tôn giả ngói cho công trình, để đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm chi phí thì việc tính khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói là điều rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn khoảng cách hợp lý cho bạn khi sử dụng xà gồ lợp tôn giả cũng như giải đáp lý do tại sao bạn nên tính khoảng cách xà gồ.

Xà gồ là gì?

 khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói

Tính khoảng cách xà gồ lợp mái là điều cực kỳ quan trọng

Xà gồ chính là một thành phần trong cấu trúc ngang của mái nhà, giúp chống đỡ tải trọng của tầng mái như tôn, ngói,… Đồng thời, để chịu đựng trọng tải này thì xà gồ phải được kết hợp với các vì kèo gốc, bức tường xây dựng hoặc các dầm thép,… Hiện nay, dạng xà gồ sử dụng chủ yếu đó là chữ Z hoặc chữ C.

  • Xà gồ chữ C là một loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ C và thường được sử dụng khi xây dựng các nhà xưởng có thêm bước cột dưới 6m.
  • Xà gồ chữ Z là một loại xà gồ có mặt cắt dạng chữ Z và được sử dụng trong các công trình có bước cột lớn hơn 6m.

Bên cạnh đó, cấu tạo của xà gồ gồm 2 loại là xà gồ gỗ và xà gồ thép. Xà gồ gỗ thường được dùng trong những nhà thuộc dạng kiến trúc ngày xưa. Tuy nhiên loại xà gồ này dễ bị mối mọt và cháy nên ngày nay xà gồ thép dần được thay thế và sử dụng rộng rãi.

Bởi thế, khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói cần được tính toán một cách kỹ lưỡng nếu không sẽ mang đến nhiều hậu quả đáng tiếc cho công trình.

Các yếu tố để xác định khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói

 khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói

Khoảng cách xà gồ thường có độ dốc mái tối thiểu >15%

Khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói được xác định bởi yếu tố: độ dốc mái và độ dày vật tư. Cụ thể như sau:

  • Độ dày của vật liệu: xà gồ, kèo và tôn lợp
  • Độ dốc mái: là tiền đề quyết định các vật liệu cần chuẩn bị cũng như tính được khoảng cách xà gồ mái tôn phù hợp.
  • Độ dốc mái sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau: sử dụng loại tôn nào, chiều dài mái cần thoát nước và tính thẩm mỹ của công trình

Công thức tính độ dốc của mái tôn được xác định bởi khoảng cách điểm thấp nhất và điểm cao nhất.

Độ dốc mái = độ cao mái/độ dài mái

Trường hợp độ dốc mái là tối thiểu và cần yêu cầu xà gồ mái phải thật phẳng. Thì bạn cần xử lý phần úp nóc, điểm chồng và các mối nối tôn thật kín để tránh trường hợp rò nước. Nhìn chung,

  • Khoảng cách hở giữa 2 thanh xà gồ đỉnh là từ 30 – 40mm.
  • Khoảng cách xà gồ ở giữa tùy vào chiều dày tôn và độ dốc mái, thường sẽ trong khoảng từ 800 – 1000mm.
  • Khoảng cách xà gồ biên (ở đỉnh, đuôi mái) thường sẽ trong khoảng 600 – 800mm.

Bên cạnh đó, tùy theo từng công trình thực tế mà độ dốc mái có phần khác nhau. Để lợp mái tôn giả thái ngói đúng quy chuẩn kỹ thuật, độ dốc mái tối thiểu >15% để đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ cho công trình.

Tại sao nên tính khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói?

An toàn khi sử dụng

Đây là một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn nên tính khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói. Việc bố trí xà gồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡ mái nhà và đảm bảo được toàn bộ kết cấu của ngôi nhà, điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi sử dụng ngôi nhà.

Độ bền cao, sử dụng lâu dài

 khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói

Bố trí xà gồ đúng tiêu chuẩn sẽ giúp nâng đỡ mái nhà và đảm bảo được toàn bộ kết cấu của ngôi nhà

Khi bạn tính toán kỹ càng khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói sẽ giúp bạn không tốn nhiều thời gian tháo ra đóng lại. Bên cạnh đó, việc tính khoảng cách xà gồ sẽ làm tăng tuổi thọ cho công trình và thời gian sử dụng được lâu dài hơn.

Ngoài ra, ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt thì việc tính toán chính xác khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói sẽ giúp công trình không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và làm ảnh hưởng đến chất lượng.

Tiết kiệm chi phí

Ngoài việc đảm bảo an toàn, độ bền cao trong quá trình sử dụng nhà ở, công trình thì việc tính khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói còn giúp bạn tiết kiệm được chi phí thi công và sửa chữa trong quá trình sử dụng. Hơn hết, những công trình phải tháo ra lắp lại do bị lệch xà gồ hay lắp đặt xà gồ không hợp lý sẽ làm tăng thời gian, chi phí của bạn.

Xem thêm: Bộ phụ kiện tôn giả ngói nhất định phải có khi thi công lắp đặt

Hy vọng những thông tin trên của Long Hưng sẽ giúp bạn nắm rõ được chi tiết để đảm bảo công trình luôn được an toàn, bền vững nhất. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tìm đơn vị cung cấp xà gồ tôn giả ngói tại Quảng Ngãi thì hãy liên hệ Nhà máy tôn xốp – Xà gồ thép Long Hưng nhé!

XEM THÊM

Để lại đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Thi công và Lắp đặt

Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là doanh nghiệp chuyên thi…

Sản xuất tôn theo đặt hàng

Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là đơn vị chuyên cung…

Tôn giả ngói vảy cá – Giải pháp tối ưu cho công trình hiện đại

Tôn giả ngói vảy cá là một trong những loại vật liệu lợp mái phổ…

Tôn giả ngói Hoa Sen đa dạng mẫu mã, chất lượng cao, giá tốt

Tôn giả ngói là một trong những loại vật liệu lợp mái đang rất được…