Hướng dẫn cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật và an toàn

Dịch vụ thi công mái tôn giả ngói theo yêu cầu ngày trở nên phổ biến hơn khi nhu cầu sử dụng mái tôn giả ngói trong các công trình ngày càng cao. Để đảm bảo tính thẩm mỹ lẫn độ bền của công trình, thì quá trình thi công lắp đặt cần đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật. Bài viết hôm nay, Long Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật và an toàn.

Kích thước chuẩn lợp tôn giả ngói hiện nay

cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật

Kích thước chuẩn để lợp mái tôn giả ngói hiện nay

Trong cách lợp mái tôn giả ngói có phần đo đạc và chuẩn bị vật liệu. Vậy trước tiên bạn nên biết kích thước chuẩn của tôn giả ngói để công việc chuẩn bị và thi công lắp đặt diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Kích thước tôn giả ngói chuẩn hiện nay:

  • Khổ hiệu dụng: 1m-1,1m. Chiều dài sẽ được cắt tùy thuộc theo yêu cầu thực tế của công trình để làm sao vận chuyển thuận tiện nhất.
  • Độ dày: khoảng từ 0,2-0,5 mm với các loại tôn giả ngói bình thường. Còn riêng với tôn giả ngói cách nhiệt thì độ dày khoảng 55mm.
  • Khoảng cách giữa từ đầu lớp tôn 1 đến đầu lớp tôn 2 là 270 mm

Công tác chuẩn bị

Trước khi đi vào cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn thì bạn cần có công tác chuẩn bị trước. Công việc cụ thể như sau:

Tính toán độ dốc mái

Trước tiên, điều quan trọng nhất để bạn có thể lợp mái tôn giả ngói theo đúng kỹ thuật là cần phải xác định được độ dốc mái và diện tích của công trình cần lợp mái tôn giả ngói. Đây là công việc rất quan trọng, không nên bỏ qua hoặc làm một cách qua loa, sơ sài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của công trình.

Theo đó, bạn cần tính chính xác được độ dốc và diện tích mái. Từ đó, mới có thể biết chuẩn xác số lượng mái tôn cần mua để lợp cho phần mái. Long Hưng sẽ chia sẻ công thức tình độ dốc mái mà các chủ thầu, kỹ sư xây dựng hiện nay đang áp dụng cho các công trình: nhà cấp 4, biệt thự, nhà phố,…

cách lợp mái tôn giả ngói

Tính độ dốc mái là công việc rất quan trọng quyết định chất lượng công trình

Độ dốc mái = Chiều cao mái/chiều dài mái

Tính toán diện tích mái lợp mái giả ngói

Khi đã có được số liệu độ dốc mái, bạn sẽ tính được diện tích mái theo công thức sau:

Diện tích lợp mái tôn = Chiều dài x chiều rộng x độ dốc mái.

Việc tính ra diện tích cần lợp sẽ giúp bạn tính toán chính xác lượng tôn cần phải mua để lợp mái. Chi tiết khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói mà bạn nên biết trước khi thi công. Đồng thời, số liệu này còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thiết kế hệ thống khung xà gồ phù hợp với công trình nhà mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tính toán thêm số liệu cho các công trình phụ như: máng xối, sườn pháo, ke chống bão, úp nóc, ốp viền,…

Sau khi đã hoàn tất việc tính toán, bạn cần chuẩn bị đến các vật liệu, phụ kiện để thi công lắp đặt mái tôn giả ngói. Các vật dụng cần để thi công như máy cắt, súng bắn ghim, máy khoan, đinh đóng mái, vít bắn,… việc chuẩn bị đầy đủ các thiết bị này giúp quá trình thi công, lắp đặt tôn diễn ra nhanh chóng, đúng kỹ thuật và đảm bảo an toàn.

cách lợp mái tôn giả ngói

Tính được diện tích lợp mái tôn sẽ giúp bạn biết được chính xác số lượng tôn cần mua

Xem thêm: Sản Phẩm tôn giả ngói tại Long Hưng

Các bước thi công lợp mái tôn giả ngói

Trong quá trình thi công lắp đặt mái tôn giả ngói cho các khách hàng. Long Hưng đã đúc kết lại được những kinh nghiệm thực tế để mang đến tính thẩm mỹ và độ bền cao nhất cho các công trình. Và, cách lợp mái tôn giả ngói được chúng tôi đúc kết lại thành 5 bước sau đây.

Bước 1: Thi công hệ thống kèo xà gồ, khung mái

Xà gồ, khung mái giống như khung xương của mái tôn. Đây là phần sẽ chịu trọng tải, sức nặng của mái nên cần phải được lắp đặt chắc chắn thì mới đảm bảo được sự an toàn cho toàn bộ hệ thống mái tôn. Việc hàn các mối giữa các khung là rất quan trọng, chúng sẽ là điểm tạo sự kết nối chặt chẽ từ những thanh sắt – inox rời thành một khung mái vững chắc.

Khi lắp đặt xà gồ bạn cần chú ý, chọn loại xà gồ có độ dốc mái tối thiểu là 1,5 mm đối với các công trình nhà dân dụng. Và để tăng tính thẩm mỹ cho công trình nên ưu tiên sơn xà gồ bằng màu sơn trắng.

Bước 2: Lắp đặt viền bao quanh và máng nước

Sau khi đã hoàn thành lắp đặt phần khung mái chắc chắn. Tiếp đến, bạn sẽ tiến hành lắp đặt toàn bộ viền bao quanh mái tôn. Viền này sẽ được gắn vào mái bằng loại đinh vít chuyên dụng cho mái tôn giả ngói để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Việc lắp đặt máng nước nhằm mục đích thoát nước khi trời mưa. Thế nên, khi lắp máng nước nên lắp ở phía dưới của viền mái để nước có thể thoát vào máng. Đồng thời, nạn nên dùng đinh vít loại 0,6cm để cố định viền bao quanh. Chú ý, khi lắp đặt máng nước ở vị trí đặt viền mái bạn nên cho viền máng nước xuống dưới để nước thoát sẽ chảy vào đó.

cách lợp mái tôn giả ngói

Lắp đặt viền bao quanh khi đã lắp đặt phần khung mái

Bước 3: Tiến hành lắp đặt các tấm lợp tôn sóng giả ngói

Khi tiến hành lắp đặt, bạn nên lắp mái tôn giả ngói từ viền mái lên đến đỉnh và sử dụng đinh vít có đệm cao su cố định để không bị tạo ra lỗ dột. Khoảng cách giữa các đinh vít tầm 30cm và đảm bảo phần mép tôn ở phía dưới nhô ra khoảng 20cm so với xà gồ.

Một điều quan trọng là khi tiến hành bắt vít cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Khi bắt cần dứt khoát một lần dính ngay, tuyệt đối không được gỡ ra rồi bắn lại điều này sẽ gây tình trạng thủng lỗ gây nên tình trạng dột khi mưa làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Khi lợp, các tấm lợp cần gối đè lên nhau, ít nhất từ 5-20 cm. Tấm lợp sau úp lên tấm lợp trước 0,5 sóng -1,5 sóng. Và, tại các điểm bắn vít, nên dùng keo silicone trung tính để bịt lại nhằm tránh bụi bẩn, nước mưa thấm vào gây hỏng mái.

Xem thêm: Có nên lợp mái tôn giả ngói

Bước 4: Lắp đặt các tấm che khe nối

Để đảm bảo tính thẩm mỹ và tránh tình trạng thấm dột khi mưa bạn cần đặc biệt lưu tâm khi lắp đặt các tấm che nối.

Để che khe nối bạn có thể uốn tấm che thành hình chữ V và úp nối vào các khe nối theo cấu tạo của nóc nhà. Kích thước tấm che sẽ phụ thuộc vào tình hình thực tế của từng nóc nhà và số lượng vít bắn cũng dựa vào kích thước cụ thể.

cách lợp mái tôn giả ngói

Lắp đặt các tấm che khe nối để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Bước 5: Hoàn tất quá trình thi công, dọn dẹp và nghiệm thu công trình

Sau khi đã hoàn tất những bước trên, bạn nên kiểm tra tổng quan lại toàn bộ công trình và thu dọn các dằm, mạt sắt còn sót lại. Những dằm tôn còn sót lại sẽ là nguyên nhân khiến mái tôn bị gỉ sét và gây hư hỏng mái khi nó bị oxy hoá.

Ngoài ra, việc kiểm tra lại tổng quan bạn cũng có thể dễ dàng khắc phục ngay nếu gặp tình trạng các mối nối hở, hay ốc vít chưa khít.

Những điều cần lưu ý khi thi công và sử dụng mái tôn giả ngói

Để công trình đảm bảo độ bền lẫn tính thẩm mỹ, khi vận dụng cách lợp mái tôn giả ngói bạn cần nắm một vài lưu ý sau:

  • Vận chuyển tôn giả ngói nhẹ nhàng, không lôi kéo quá mạnh khiến tôn bị trầy xước gây mất thẩm mỹ
  • Khi lắp đặt nên lựa đi trên xà gồ không đi trực tiếp lên mái tôn
  • Khi bắn vít cần dứt khoát và bắn đúng kỹ thuật
  • Không cắt, hàn trực tiếp trên mái tôn khi thi công
  • Sử dụng giày lao động bằng cao su khi di chuyển trên mái tôn

cách lợp mái tôn giả ngói

Đi lên các thanh xà gồ không nên đi trực tiếp lên mái tôn khi thi công lắp đặt tôn giả ngói

Trên đây là những chia sẻ về cách lợp mái tôn giả ngói đúng kỹ thuật. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn nắm bắt được quy trình lắp đúng kỹ thuật để áp dụng vào công trình nhà mình.

XEM THÊM

Để lại đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Thi công và Lắp đặt

Lượt xem: 22 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là doanh…

Sản xuất tôn theo đặt hàng

Lượt xem: 10 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là đơn…

Tôn giả ngói vảy cá – Giải pháp tối ưu cho công trình hiện đại

Tôn giả ngói vảy cá là một trong những loại vật liệu lợp mái phổ…

Tôn giả ngói Hoa Sen đa dạng mẫu mã, chất lượng cao, giá tốt

Tôn giả ngói là một trong những loại vật liệu lợp mái đang rất được…