Hướng dẫn cách lợp ngói bắn vít đúng tiêu chuẩn

cách lợp ngói bắn vít

Mái nhà là bộ phận quan trọng, được nhiều người quan tâm và lưu ý khi thiết kế, thi công nhà ở. Để phát huy hết tính năng của mái nhà, bạn cần biết cách lựa chọn và lợp ngói đúng kỹ thuật. Ngói bắn vít là một trong những loại ngói được ưa chuộng nhất hiện nay bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội cũng như cách lắp đặt đơn giản, nhanh chóng. Cùng tìm hiểu cách lợp ngói bắn vít đúng tiêu chuẩn và đơn giản nhất qua bài viết sau đây nhé!

Các kiểu mái ngói phổ biến nhất hiện nay

Mỗi kiểu mái ngói sẽ có mỗi cách lợp ngói bắn vít khác nhau. Hiện tại, có hai loại mái ngói cơ bản đó là mái kiểu khung kèo gỗ, sắt, thép mạ kẽm và mái bê tông.

Mái kiểu khung kèo gỗ, sắt, thép mạ kẽm

Mái khung kèo gỗ, sắt, thép mạ kẽm là loại mái được thiết kế với phần khung kèo được làm từ gỗ, sắt, thép mạ kẽm. Kiểu mái này được sử dụng rất phổ biến trong các công trình nhà ở hiện nay. Sau đây là một số đặc điểm cần lưu ý khi sử dụng mái kiểu khung kèo gỗ, sắt, thép mạ kẽm:

 • Độ dốc tối thiểu của mái là 35 độ, độ dốc tối ưu là 40 độ. Nếu mái có độ dài hơn 6m thì nên tăng thêm độ dốc, khoảng 45 – 50 độ để đảm bảo thoát nước tốt.
 • Khoảng cách giữa 2 li tô (tâm nối tâm) nên từ 34 – 36cm. Li tô cuối nên dùng li tô kép (chiều cao gấp đôi li tô thường). 2 li tô trên chóp mái nên cách nhau từ 4 – 6cm.
 • Nên lắp đặt cầu phong (rui) dày hơn bình thường để có khả năng chịu lực tốt, tránh tình trạng mái ngói bị võng ở giữa.
 • Nếu sử dụng hệ kèo gỗ thì nên chọn những loại gỗ có bề mặt nhẵn, đều, độ cứng cao, độ bền với thời gian, để tạo tính thẩm mỹ, tránh mối mọt, thấm nước.
 • Ở những vùng gần biển, nơi có mức độ ăn mòn kim loại cao nên sử dụng hệ kèo thép không gỉ để đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao cho mái.

cách lợp ngói bắn vít

Mái hệ khung kèo thép rất được ưa chuộng trong các công trình hiện nay

Mái bê tông dán ngói

Mái bê tông dán ngói là một trong những loại mái được nhiều gia chủ lựa chọn khi thi công công trình. Kết cấu mái bê tông dán ngói này hoàn toàn bằng bê tông cốt thép. Khi thi công ngói dán được liên kết với nhau trên mặt phẳng nền bê tông, độ dốc của ngói dán phụ thuộc vào độ dốc của nền mái nhà. Một số lưu ý về khi thi công mái bê tông như sau:

 • Độ dốc của mái tối thiểu là 30 độ.
 • Trước khi lợp, cần rải 1 lớp li tô và cầu phong lên mái bê tông rồi mới lợp nhằm tránh trường hợp ngói bị bó cứng vào khối bê tông, không có khả năng co giãn khi thời tiết thay đổi và khó sửa chữa, thay thế trong trường hợp ngói bị thấm dột, nứt, vỡ.
 • Nếu làm mè bằng vữa thì cũng giống như hệ mè bằng sắt, khoảng cách giữa 2 mè không vượt quá 37cm.

cách lợp ngói bắn vít

Mái bê tông mang lại cho công trình sự chắc chắn và bền bỉ cao

Hướng dẫn cách lợp ngói bắn vít đúng tiêu chuẩn

Ngói bắn vít hiện đã trở thành loại ngói rất được ưa chuộng và được sử dụng trong hầu hết các công trình nhà ở hiện nay bởi nhiều ưu điểm vượt trội và cách lợp ngói bắn vít nhanh chóng, dễ dàng. Tuy nhiên, đối với những người không có kinh nghiệm thì việc lắp ngói bắn vít cần được thực hiện đúng cách, nếu xảy ra một lỗi nhỏ thôi cũng sẽ khiến ngói bị chênh lệch, và dột. Vì vậy, cần tham khảo cách lợp ngói bắn vít đúng tiêu chuẩn như sau:

Cách lợp mái ngói bắn vít

 • Đầu tiên, cần lợp một hàng dưới trước, lợp từ dưới lên trên, từ trái qua phải, đảm bảo viên ngói đầu tiên cách diềm hông 3cm. Li tô cuối nên là li tô kép (chiều cao gấp đôi các li tô thường)
 • Sau khi lợp được 1 đến 1,5m ngói thì nên căng dây để thấy đường chuẩn của diềm hông và hàng ngói đầu tiên. 
 • Mỗi viên ngói phải được liên kết chắc chắn với thanh li tô bằng vít chuyên dụng cho từng vật liệu như thép hoặc gỗ tùy vào vật liệu làm li tô
 • Trước khi bắn vít, cần dùng khoan mồi để xuyên thủng trước, có thể dùng mũi khoan 6mm hoặc dùng ngay chính vít chuyên dụng. Nên lợp thẳng hàng (lợp trùng sóng) để có được mái ngói thẳng, đẹp và đúng tiêu chuẩn.

cách lợp ngói bắn vít

Cách lợp mái ngói bắn vít

Cách lợp ngói nóc, ngói rìa

Ngoài việc thực hiện cách lợp ngói bắn vít cho mái ngói chính đúng tiêu chuẩn thì ngói nóc, ngói rìa cũng cần được thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo tính ổn định và chắc chắn cho cả công trình. Cách lợp ngói nóc, ngói rìa phải tuân thủ các tiêu chuẩn như sau:

 • Ngói nóc phải được lợp từ ngoài vào trong, liên kết với nhau bằng vữa dẻo khô, nên rải đều vữa vào vị trí chân viên ngói.
 • Khi vữa đã đủ độ cứng thì dùng bay thép cắt bỏ phần vữa thừa và làm nhẵn xung quanh ngói.
 • Khoảng cách mương nóc phải đạt tiêu chuẩn. Nếu quá lớn thì viên ngói sẽ phủ không hết mương nóc và gây ra hiện tượng dột nóc.
 • Khi lắp vít chuyên dụng, phần vữa phải áp sát vào tấm diềm trang trí bên hông. Bắn vít hoặc sử dụng vữa dẻo khô rải đều ở phần tiếp xúc.

cách lợp ngói bắn vít

Cách lợp ngói nóc, ngói rìa, ngói lót nóc

Một số lưu ý khi thực hiện lợp ngói bắn vít

Mặc dù, cách lợp ngói bắn vít được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng nhưng trong quá trình thi công, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để công trình được hoàn thiện tốt nhất:

 • Nếu vữa dính trên bề mặt ngói khô và có màu trắng, nên dùng xốp hoặc khăn mềm khô lau sạch.
 • Khoảng cách giữa 2 li tô phải đồng nhất cho cả mái ngói (trừ khoảng li tô cuối) đảm bảo các li tô phải song song với nhau. Chia li tô từ trên đỉnh mái xuống dưới, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối hoặc áp cuối để đảm bảo đúng kỹ thuật và tính thẩm mỹ.
 • Các đường lưu thủy phải đặt máng xối đúng cách, lòng máng, cánh máng rộng, đảm bảo phải có các gờ chống tràn nước.
 • Độ mái dốc phải lớn hơn 22 độ để đảm bảo tránh được tình trạng dột nước hoặc hắt nước vào nhà vào mùa mưa.
 • Đường cắt ngói phải nằm trên sóng dương của viên ngói.
 • Với các công trình mái nhà ở cao nguyên, sát biển, nên làm mái có độ dốc từ 40 – 45 độ, khoảng cách li tô là 32 – 34cm để mái nhanh thoát nước, tránh bị tạt ngược khi có bão, hoặc gió lớn.

cách lợp ngói bắn vít

Nên bắn vít vào tất cả các lỗ vít có trên ngói để đảm bảo độ chắc chắn cho công trình

Trên đây là những chia sẻ về cách lợp ngói bắn vít mà bạn cần biết để việc thực hiện lợp ngói bắn vít được đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua ngói bắn vít hoặc các loại vật liệu xây dựng cho công trình thì hãy liên hệ với Tôn thép Long Hưng nhé!

Tôn thép Long Hưng tự hào là đơn vị chuyên sản xuất, và phân phối những dòng sản phẩm về tôn, thép, xà gồ chất lượng cao phục vụ trong xây dựng tại Quảng Ngãi. Nhờ sở hữu nhà xưởng quy mô lớn, hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, giá cả cạnh tranh, chất lượng hàng hóa đảm bảo và dịch vụ hàng đầu. Long Hưng hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của các nhà thầu xây dựng và người tiêu dùng tại Quảng Ngãi.

XEM THÊM: 

Để lại đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Thi công và Lắp đặt

Lượt xem: 23 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là doanh…

Sản xuất tôn theo đặt hàng

Lượt xem: 11 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là đơn…

Tôn giả ngói vảy cá – Giải pháp tối ưu cho công trình hiện đại

Tôn giả ngói vảy cá là một trong những loại vật liệu lợp mái phổ…

Tôn giả ngói Hoa Sen đa dạng mẫu mã, chất lượng cao, giá tốt

Tôn giả ngói là một trong những loại vật liệu lợp mái đang rất được…