Hướng dẫn cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn

Để có một mái tôn giả ngói đẹp và đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng thì yêu cầu khi thi công lắp đặt cần có kinh nghiệm mới có thể lắp đặt đúng kỹ thuật. Vậy, trong bài viết này Nhà máy tôn xốp – Xà gồ thép Long Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật, đúng tiêu chuẩn và chính xác nhất.

Cần chuẩn bị gì trước khi lợp tôn giả ngói

Cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật, trước tiên bạn cần chuẩn bị một số thứ cần thiết mà Long Hưng đề cập sau đây, để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn.

 cách lợp tôn giả ngói

Điều quan trọng nhất trước khi lợp tôn giả ngói chính là đo diện tích của mái nhà cần lợp

Đo diện tích

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, việc xác định diện tích sẽ giúp bạn tính toán chính xác lượng tôn, xà gồ cần mua từ đó tránh lãng phí cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.

Đầu tiên, bạn phải tính được độ dốc mái theo công thức sau: chiều cao mái/chiều dài mái. Sau khi đã tính được độ dốc mái bạn cần tính tiếp diện tích cần lớp mái bằng cách: chiều dài*chiều rộng*độ dốc.

Chọn mua vật liệu

Sau khi đã tính toán được toàn bộ diện tích mái cần lợp lúc này bạn đã có thể xác định chính xác số lượng tôn giả ngói cần mua. Tùy vào nhu cầu, sở thích và kinh tế của bạn mà chọn kiểu dáng, màu sắc cho phù hợp nhất với công trình của mình.

Chuẩn bị dụng cụ

Để quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và chuẩn xác bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ thi công như: máy cắt kim loại, máy khoan, mũi khoan các loại, đinh đóng mái, súng bắn ghim, đinh vít kim loại, vít gỗ tự hàn,…

Cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật

 cách lợp tôn giả ngói

Cách lợp tôn giả ngói đúng kỹ thuật

Cách lợp tôn giả ngói đơn giản và dễ dàng khi bạn thực hiện theo các bước sau đây.

  • Lắp khung kèo mái, xà gồ: khi thi công bạn nên hàn chặt xà gồ vào hệ thống cột nhà để tránh bị bung, lật khi gặp gió lốc. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên chọn xà gồ có độ dốc tối thiểu 1,5mm và cột thép màu trắng.
  • Lắp viền bao quanh và máng nước: sử dụng đinh đóng viền mái khoảng 0,6cm để cố định viền vào mái. Nếu có máng nước, thì đặt chồng lên các cạnh của máng để nước chảy vào đó.
  • Lắp đặt tôn giả ngói: bạn nên lợp từ đỉnh cao nhất xuống mép mái ngói giữ cho tấm lợp đầu tiên nhô mép ít nhất 2cm. Tiếp đến, sử dụng đinh vít đầu có đệm cao su để cố định, khoảng cách giữa các đinh vít là 30cm là hợp lý. Tiếp tục thực hiện lặp lại cho đến khi hoàn thành.
  • Lắp đặt tấm che nối: để đảm bảo tính thẩm mỹ và trần bị dột khi trời mưa bạn nên dùng các tấm che khe nối như: nóc, sườn, xối, máng,… Và tuỳ vào công tình mà bạn uốn chúng theo hình dáng chữ V hay hình dáng khác để phù hợp nhất.
  • Hoàn thiện lắp đặt: kiểm tra lại toàn bộ công trình sau khi đã hoàn tất và thu dọn các dằm sắt còn sót trên mái nhà để đảm bảo không có hiện tượng gỉ sét do các mạt sắt gây ra làm ảnh hưởng độ bền và tính thẩm mỹ của công trình.

Những lưu ý trong cách lợp tôn giả ngói

 cách lợp tôn giả ngói

Lưu ý mang giày cao su mềm khi thi công lợp tôn giả ngói

Những lưu ý khi lợp tôn giả ngói;

  • Không được kéo trượt tấm tôn khi vận chuyển và lắp đặt chúng bởi rất dễ gây trầy xước làm ảnh hưởng tính thẩm mỹ
  • Không nên cắt, hàn trên bề mặt lợp bởi các mặt sắc sẽ dính lại trên mái gây ra hiện tượng gỉ sét làm ảnh hưởng đến độ bền
  • Khi bắn vít, cần bắn vuông góc với bề mặt mái tôn với lực vừa phải để tránh làm biến dạng mặt tôn
  • Trong quá trình thi công hãy di chuyển nhẹ nhàng, và nên di chuyển lên các khung xà gồ
  • Vệ sinh sạch sẽ sau khi hoàn tất để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như độ bền công trình

Xem thêm: Tôn giả ngói có bền không? Các ưu nhược điểm của tôn giả ngói?

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách lợp tôn giả ngói. Hy vọng bài viết này sẽ thật hữu ích đối với bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Để mua tôn giả ngói uy tín, chất lượng tại Quảng Ngãi thì liên hệ ngay Long Hưng nhé!

XEM THÊM

Để lại đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Thi công và Lắp đặt

Lượt xem: 22 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là doanh…

Sản xuất tôn theo đặt hàng

Lượt xem: 10 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là đơn…

Tôn giả ngói vảy cá – Giải pháp tối ưu cho công trình hiện đại

Tôn giả ngói vảy cá là một trong những loại vật liệu lợp mái phổ…

Tôn giả ngói Hoa Sen đa dạng mẫu mã, chất lượng cao, giá tốt

Tôn giả ngói là một trong những loại vật liệu lợp mái đang rất được…