Khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu là đúng chuẩn nhất?

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu là đúng chuẩn nhất? là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tiến hành thi công phần mái của các công trình xây dựng hiện nay. Việc xác định khoảng cách xà lợp ngói hợp lý và chuẩn xác không chỉ góp phần tăng độ chắc chắn và làm giá đỡ cho toàn bộ công trình mà nó còn góp phần tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Cùng tìm hiểu khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu là đạt chuẩn qua bài viết dưới đây nhé!

Xà gồ là gì?

Xà gồ là một thành phần cấu trúc ngang của mái nhà, thường sẽ có dạng máng rãnh hay hình chữ W, có khả năng chống đỡ tải trọng của tầng mái, làm giá đỡ cho toàn bộ công trình. Để chịu được sức nặng đó, thì xà gồ phải có sự kết hợp từ dầm thép, những bức tường xây dựng, kèo gốc,…

Xà gồ có tác dụng giúp liên kết các khung kèo, lito tạo thành một bộ khung vững chãi, kiên cố và giảm tải lực từ những tác động xung quanh. Tùy thuộc vào tải trọng của phần mái và kích thước ngói lợp mà thợ thi công sẽ thiết kế khoảng cách xà gồ lợp ngói tương ứng.

Xét về cấu tạo, xà gồ sẽ chia ra 2 loại đó là xà gồ thép và xà gồ gỗ. Xà gồ gỗ thường được sử dụng trong các kiến trúc nhà cổ điển, nhưng với xà gồ gỗ có nhược điểm là bị mối mọt, mục và dễ cháy. Vì vậy, xà gồ gỗ đã dần được thay thế bằng xà gồ thép, và xà gồ thép đang dần trở nên phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Xà gồ là phần cấu trúc ngang của mái nhà, có khả năng chống đỡ tải trọng của tầng mái, làm giá đỡ cho toàn bộ công trình

Tại sao cần phải tính khoảng cách xà gồ lợp ngói?

Việc tính khoảng cách xà gồ lợp ngói hay còn gọi là khoảng cách đòn tay mái ngói là công đoạn vô cùng quan trọng trước khi thi công lợp mái ngói cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Việc tính khoảng cách xà gồ lợp ngói sẽ mang lại những lợi ích sau:

Đảm bảo sự an toàn và chắc chắn 

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được chú ý cho tất cả hạng mục xây dựng nói chung và thi công lợp mái ngói nói riêng. Một khoảng cách xà gồ lợp ngói đúng yêu cầu kỹ thuật sẽ tạo khả năng nâng đỡ mái được vững vàng hơn và giúp cho công trình có độ chắc chắn và an toàn cao hơn.

Tránh việc kéo dài thời gian thi công

Nếu không tính toán chính xác khoảng cách xà gồ lợp tôn giả ngói có thể dẫn đến việc lắp đặt sai lệch, không đạt yêu cầu, không đảm bảo tiêu chuẩn nghiệm thu về độ an toàn của công trình thì sẽ phải tháo dỡ và lắp đặt lại. Điều này dẫn đến thời gian thi công kéo dài và ảnh hưởng đến những yếu tố liên quan khác.

Tiết kiệm chi phí tối đa

Việc lắp đặt xà gồ được tính toán chuẩn xác sẽ giúp quá trình thi công mái lợp diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng. Điều này giúp giảm thiểu các chi phí nhân công, chi phí sửa chữa, lắp đặt và thay mới những hư hỏng không đáng có.

Mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình

Khoảng cách hợp lý giữa các xà gồ không chỉ giúp nâng đỡ chắc chắn cho phần mái mà còn góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Đo đạc để tính khoảng cách xà gồ lợp ngói phù hợp

Khoảng cách xà gồ lợp ngói bao nhiêu là đạt chuẩn nhất?

Tùy thuộc vào từng thiết kế kiến trúc mái nhà, tải trọng của phần mái ngói, độ dốc mái và kích thước ngói lợp mà đơn vị thi công sẽ thiết kế khoảng cách xà gồ lợp ngói tương ứng và đúng chuẩn nhất. Bên cạnh đó, từng loại khung kèo khác nhau cũng sẽ có khoảng cách xà gồ mái ngói tương ứng. Cụ thể như:

Với sàn bê tông hay mái đóng trần thì sử dụng khung kèo 2 lớp. Cấu trúc mái bao gồm các khung kèo chữ A, li tô lợp ngói. Khoảng cách giữa các xà gồ thường nằm trong khoảng từ 0,85m đến 1,1m, và khoảng cách vì kèo tối ưu nhất là từ 1,1m đến 1,2m.

Với khung kèo bằng thép mạ 3 lớp, mục tiêu là tận dụng không gian phía dưới để sử dụng làm phòng thờ hoặc nhà kho. Khoảng cách giữa các xà gồ được tối ưu hóa trong khoảng từ 0,8m đến 0,9m, và khoảng cách cầu phong phù hợp nhất là 1,2m.

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Với từng loại khung kèo sẽ có khoảng cách xà gồ phù hợp riêng.

Xem thêm: Những ưu điểm tuyệt vời của xà gồ thép C-I-Z tại Long Hưng

Một số lưu ý khi thiết kế xà gồ lợp mái

Để góp phần làm cho công trình thêm bền vững, chắc chắn thì trong quá trình thiết kế xà gồ lợp mái cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Xà gồ nên được cân đối theo tỷ lệ là 1/32 giữa chiều dài với độ sâu và ốp ván gỗ, tấm kim loại dùng cho tường, mái tương ứng với chiều dài, cũng như tải trọng của những xà gồ mái.
  • Xà gồ cần thiết kế tương ứng với trọng lượng của tấm lợp mái.
  • Khoảng cách giữa những xà gồ mái và xà gồ tường là 4 – 6 fit (sẽ tương ứng từ 1,2 – 1,8 mét)
  • Nhằm tăng độ vững chắc, cứng thì đòn đỉnh mái nên được gắn chặt với nhau vào những điểm khác và dọc theo chiều dài.
  • Nên lựa chọn loại xà gồ phù hợp với từng loại công trình để sử dụng cho hợp lý.

khoảng cách xà gồ lợp ngói

Cần lưu ý thiết kế xà gồ hợp lý và đúng kỹ thuật

Trên đây là những chia sẻ về khoảng cách xà gồ lợp ngói chuẩn nhất mà bạn nên biết khi thi công mái cho các công trình xây dựng hiện nay.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua xà gồ thì hãy chọn các thương hiệu, nhà cung cấp uy tín và thi công đúng quy trình để tăng độ bền và tuổi thọ cho công trình của bạn nhé.

Tôn thép Long Hưng tự hào là đơn vị chuyên sản xuất, và phân phối những dòng sản phẩm về tôn, thép, xà gồ chất lượng cao phục vụ trong xây dựng tại Quảng Ngãi. Nhờ sở hữu nhà xưởng quy mô lớn, hệ thống máy móc, công nghệ hiện đại, giá cả cạnh tranh, chất lượng hàng hóa đảm bảo và dịch vụ hàng đầu. Long Hưng hứa hẹn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất của các nhà thầu xây dựng và người tiêu dùng tại Quảng Ngãi.

XEM THÊM:

Để lại đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Thi công và Lắp đặt

Lượt xem: 23 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là doanh…

Sản xuất tôn theo đặt hàng

Lượt xem: 13 Công ty TNHH SX TM và Xây dựng Long Hưng là đơn…

Tôn giả ngói vảy cá – Giải pháp tối ưu cho công trình hiện đại

Tôn giả ngói vảy cá là một trong những loại vật liệu lợp mái phổ…

Tôn giả ngói Hoa Sen đa dạng mẫu mã, chất lượng cao, giá tốt

Tôn giả ngói là một trong những loại vật liệu lợp mái đang rất được…